“ซินแสอี้ ซิง” หรือหมอเบิร์ด ชื่อเต็มคือ “อ.ไชยนนท์ เตยะราชกุล” บรรยายพิเศษหัวข้อ “ศาสตร์แห่งความสำเร็จ (ฮวงจุ้ยในยุค AEC)” โดยสาระแห่งการบรรยายว่าด้วยความสำเร็จของชีวิตจะต้องมีองค์ประกอบ “3 ชะตา” คือ “ชะตาฟ้า-ชะตามนุษย์-ชะตาดิน”

“ชะตาฟ้า” วัน เดือน ปี เวลาเกิด

“ชะตามนุษย์” ดูโครงสร้างร่างกายมนุษย์ โดยเฉพาะใบหน้า

“ชะตาดิน” ชัยภูมิที่ดินต่าง ๆ อยู่ทิศไหน เหมาะกับอาชีพและคนที่เกิดปีไหน

การให้น้ำหนักที่มีผลต่อความสำเร็จของมนุษย์ แบ่งเป็น ชะตาฟ้า 20% โหงวเฮ้งหรือชะตามนุษย์ 30% และฮวงจุ้ยหรือชะตาดิน 50%

น่าสนใจว่า “ชะตาฟ้า” บ่งบอกถึงการเกื้อกูลและการทำลายกันอย่างไรบ้าง

ซินแสอี้ ซิง บอกว่า “ชะตาฟ้า” ใช้เสาปี เสาเดือน เสาวัน โดยการคำนวณจะยึดเสาปีหรือปีเกิดเป็นหลัก แบ่งการคำนวณเป็น 3 ระดับคือ

1.ปีเกิดที่เกื้อกูลกัน 100% เรียกว่า “ปีฮะ” ซึ่งปีนักษัตรมี 12 ปีเกิด จับคู่ 6 คู่ ได้แก่ ชวด+ฉลู, มะโรง+ระกา, เถาะ+จอ, ขาล+กุน, มะแม+มะเมีย และวอก+มะเส็ง

2.ปีเกิดที่ทำลายกัน
 100% เรียกว่า “ปีชง” จับคู่ 6 คู่ ได้แก่ ชวด-มะเมีย, ฉลู-มะแม, ขาล-วอก, เถาะ-ระกา, มะโรง-จอ และมะเส็ง-กุน

3.ปีเกิดที่เกื้อกูล 50% เรียกว่า “ปีซาฮะ” จับคู่ 4 คู่ ได้แก่ ชวด+มะโรง+วอก, ฉลู+มะเส็ง+ระกา, ขาล+มะเมีย+จอ, เถาะ+มะแม+กุน

วิธีการดูปีฮะหรือเกิดมาเกื้อกูลกัน 100% เช่น ตัวเกิดปีมะโรง ลูกเกิดปีระกา ชีวิตจะรุ่งเรืองได้ถึงจุดหนึ่งกันเลยทีเดียว, หรือตัวเกิดปีวอก เป็นเจ้าของกิจการ ลูกน้องเกิดปีมะเส็ง ชีวิตในบทบาทการทำธุรกิจจะพลิกขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง กล่าวได้ว่าเป็นเคล็ดลับของคนที่จะรับเข้าทำงานในบริษัทใหญ่ ๆ

“เวลาดูใบสมัครงาน ถ้าตรวจดูว่าปีเกิดส่งเสริมกันก็จะติ๊กไว้ แต่ถ้าคนสมัครงานมีปีพิฆาตกัน ต่อให้เรียนเก่งก็จะไม่รับไว้…”

วิธีการดูปีซาฮะ หรือเกิดมาเกื้อกูลกัน 50% ซึ่งแบ่งปีเกิดเป็น 4 คู่หรือ 4 กลุ่ม เคล็ดลับคือให้จับคู่อย่างน้อย 2 ใน 3 ก็จะดีกับความสำเร็จในชีวิตแล้ว

และวิธีการดูปีชง หรือเกิดมามีดวงพิฆาตทำลายกัน 100% ซินแสอี้ ซิง ย้ำเลยว่าในการทำงาน ถ้าปีชงกันห้ามรับเด็ดขาด (หมายเหตุ : โปรดใช้วิจารณญาณในการใช้ข้อมูล)

ดูเหมือนปีชง จะสร้างความหวั่นไหวมากที่สุด ทำให้มีคำถามมากมาย ซินแสอี้ ซิง บอกว่า หลักการแบ่งปีชงเป็นการแบ่งอย่างกว้าง เพราะเมื่อลึกลงรายละเอียดยังมีความซับซ้อนมากขึ้นไปอีก และไม่ได้หมายความว่าถ้าเช็กปีเกิดแล้วเป็นปีชงจะมีความหมายไม่ดีเสมอไป

ยกตัวอย่าง มีคำถามว่า พ่อกับลูกเกิดปีชวด-มะเมีย ชงกัน 100% ศาสตร์แห่งความสำเร็จในชีวิตมนุษย์บอกว่า ถ้าปีชงเกิดทางสายเลือด จะชงลดเหลือเพียง 50%

ประสบการณ์ที่ซินแสเคยเจอคือ กรณีพ่อแม่มีปีชงกับลูก มักจะมีเหตุการณ์ที่บางช่วงเวลาของชีวิตไม่ได้อยู่ด้วยกัน เช่น ไปเรียนต่อต่างประเทศ หรือแต่งงานออกเหย้าออกเรือนไป จะเป็นการผ่อนคลายปีชงหรือแก้เคล็ดไปได้ในตัว

หรือจะเป็นกรณีที่คนจีนนิยมใช้แก้เคล็ดกรณีพ่อแม่ปีชงกับลูก ด้วยการยกลูกให้คนอื่น ระดับชงกันจะลดลงไปครึ่งหนึ่ง เพราะฉะนั้น จะใช้วิธีไม่ให้ลูกเรียกว่าอาป๊า อาม้า แต่ให้เรียกอาซิ่ม อาแปะไปเลย

แต่ในวิกฤตย่อมมีโอกาสเสมอ คนปีชงประเภทกลับกลายเป็นดีก็มี เช่น เคยได้ยินคำว่าคน “ดวงร้าว” ไหม จะดูว่าใครดวงร้าวเป็นศาสตร์ชั้นสูง ต้องให้ซินแสคำนวณให้ โดยปกติ คนดวงร้าวคือเสาปี-เดือน-วัน-เวลาเกิด คนบางคนเกิดปีกับเดือนชงกัน เรียกว่าดวงร้าว

มีคำถามว่า ปี 2558 โหราศาสตร์บอกว่าปีชงของคนเกิดปีฉลู 100% คนมะแม ชง 75% ปรากฎว่า คนที่ปีชงมาเจอปีชง ถ้าเป็นคนมีดวงร้าว ร้ายกับกลายเป็นดี เรียกว่ายิ่งชงยิ่งดี เป็นต้น

ก่อนที่จะหมดกำลังใจ ซินแสอี้ซิง บอกว่า เรื่องของ “ชะตามนุษย์” หรือโหงวเฮ้ง สามารถเป็นตัวช่วยสำหรับความสำเร็จในชีวิตได้ เพราะโหงวเฮ้งสามารถเปลี่ยนแปลงได้นั่นเอง